ผู้เขียน หัวข้อ: โทษของกัญชาคืออะไร ?  (อ่าน 264 ครั้ง)

ออฟไลน์ admin

  • Administrator
  • Jr. Member
  • *****
  • กระทู้: 82
    • ดูรายละเอียด
โทษของกัญชาคืออะไร ?
« เมื่อ: เมษายน 06, 2022, 11:24:09 PM »
กัญชา โทษของกัญชาคืออะไร ?


โทษของกัญชา
กัญชา สารเสพติดยอดฮิตในกลุ่มวัยรุ่น เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคารับได้ ด้วยมีการแอบปลูกกันบ่อย ๆ  เหตุผลที่กลุ่มวัยรุ่นชอบเสพกัญชา นั่นเป็นเพราะว่าเมื่อเสพแล้วจะมีอาการเคลิบเคลิ้ม มีความสุข สนุก หัวเราะร่าเริง คุยเก่ง เชื่อกันว่าเสพแล้วจะทำให้ลืมความเครียดได้ ลักษณะการเสพคือสอดไส้บุหรี่หรือนำมาม้วนเป็นบุหรี่แล้วสูบ กัญชาเป็นสารเสพติดที่เสพแล้วไม่ติด แต่ใช่ว่าจะไม่มีโทษ หากเสพติดต่อกันในปริมาณมากและต่อเนื่องจะมีผลร้ายแรงต่อระบบประสาทได้

ลักษณะกัญชา
กัญชา คือพืชล้มลุกมีลำต้นสูงราว 2-5 เมตร ลักษณะใบเป็นแฉกประมาณ 5-8 แฉก แต่ละแฉกมีรอยหยักละเอียด มีดอกช่อเล็ก ๆ ตามกิ่งก้านของต้น แต่ส่วนที่นำไปใช้เป็นสารเสพติดกัญชาคือ ใบ ยอดช่อดอก และกิ่งก้าน นำมาตากแดดแล้วบดให้ละเอียด แล้วนำไปใส่ในบ้องกัญชาสูบ หรือนำไปม้วนผสมกับบุหรี่

อาการของผู้เสพกัญชา
กัญชาเป็นสารเสพติดที่พบได้มากในประเทศไทย สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการแอบปลูกเองได้ ในกัญชามีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocannabinol) ออกฤทธิ์ทางประสาททำให้รู้สึกตื่นตัวตลอดเวลา สนุกสนาน สบายตัว สบายใจ ร่าเริง ไม่ตึงเครียด คุยสนุก เริ่มง่วงจนหลับไปเอง เมื่อตื่นมาจะพบว่ามีอาการตาแดง คลื่นไส้อยากอาเจียน หรือท้องเสียร่วมด้วย และมีอาการกระหายน้ำเพราะคอยแห้ง หากเสพในปริมาณมากเกินไปจะมีผลเสียของกัญชาตามมา หลังจากเสพ 1-2 ชั่วโมง กัญชาจะเริ่มออกฤทธิ์กดประสาท อาจเกิดภาพลวงตา ควบคุมตัวเองไม่ได้ ก้าวร้าว

ผลเสียของกัญชา
ทำลายสมรรถภาพทางร่างกาย การเสพกัญชาในปริมาณมากเป็นเวลานาน ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม ซูบผอม การดำเนินชีวิตในประจำวันสามารถทำได้ยาก รู้สึกหมดแรงในชีวิต ง่วง อยากนอน จนทำให้รู้สึกว่าไม่อยากทำอะไร อยากอยู่เฉย ๆ ทำให้กระทบต่องานและชีวิตในตัวเอง
ทำลายสมอง การเสพกัญชาในระยะสั้นๆหรือชั่วคราว ทำให้ความจำในขณะนั้นลดลง บางคนจำเหตุการณ์ที่ผ่านมาไม่ได้ เพราะฤทธิ์ในกัญชาที่เสพนั้นกดประสาททางสมองทำให้ความจำเสื่อม หรือเกิดภาพหลอน ภาพลวงตา หูแว่ว ความคิดสับสน ควบคุมตัวเองไม่ได้ หากเสพถึงขั้นรุนแรงจะทำให้ผู้เสพวิตกกังวล ผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตเภทหรือโรคซึมเศร้าอาจทำให้อาการทางสมองรุนแรงกว่าคนปกติทั่วไป
ทำลายระบบภูมิคุ้นกัน ร่างกายมีภูมิคุ้มกันป้องกันโรคจากภายนอก แต่การเสพติดกัญชาขั้นรุนแรงจะมีผลเข้าไปทำลายภูมิคุ้มกันในร่างกาย ระบบภูมิคุ้มกันเสื่อมลงหรือบกพร่อง ทำให้ร่างกายอ่อนแอจนติดเชื้อโรคจากภายนอกได้ง่าย อาการเช่นนี้คล้ายกับเชื้อเอดส์ (HIV)
ทำลายสมรรถภาพทางเพศ การเสพกัญชาในปริมาณสูงจะทำลายฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในเพศชาย ทำให้อสุจิน้อยลง ความรู้สึกทางเพศช้า
ทำลายสุขภาพจิต การเสพกัญชาทำให้ความรู้สึกในขณะนั้นเลื่อนลอย ความคิดช้า หากเสพเยอะทำให้ความรู้สึกฟุ้งซ่าน สับสน ควบคุมตัวเองไม่ได้ มีอาการจิตหลอน เห็นภาพหลอน จนทำลายตัวเองได้ การเสพติดกัญชาขั้นรุนแรงจะทำให้มีอาการจิตเสื่อม
เป็นมะเร็งปอด ด้วยลักษณะการเสพกัญชาคือการอัดควันกัญชาเข้าไปในปอด กลั้นหายใจไว้นานหลายวินาที พบว่าการสูบกัญชามีอันตรายกว่าบุหรี่ทั่วไปกว่า 5 เท่า การยัดไส้กัญชาเพียง 4 มวน ก็เท่ากับบุหรี่ 20 มวนแล้ว จึงส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ง่าย ประกอบกับสารเคมีในกัญชายังมีอันตรายและรุนแรงกว่าบุหรี่ ทำให้เกิดมะเร็งปอดได้
ทำร้ายทารกในครรภ์ หญิงตั้งครรภ์ที่เสพติดกัญชาจะส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์ ทำลายโครโมโซมตัวอ่อน ทำลายเซลล์ประสาทในสอง ทำลายฮอร์โมนในเพศและพันธุกรรม หากทารกที่คลอดแล้วจะพบว่าทางร่างกายมีความผิดปกติ ร่างกายพิการ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง พัฒนาการทางสมองและร่างกายช้ากว่าเด็กทั่วไป


ข้อมูลอ้างอิง
https://nipponsafety.com/   
https://thailandsafety.com/,
https://teamsafetysales.com/,
https://jorporsafety.com ,
https://safetyshopthailand.com
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 09, 2022, 07:21:25 AM โดย admin »